NEWSTIN TỨC
  • TIN TỨC
  • 10/11/2021

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BẰNG ION NẶNG

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BẰNG ION NẶNG LÀ

Điều trị ung thư bằng Ion nặng là một trong những phương pháp xạ trị.

Điều trị ung thư bằng Ion nặng là một phương pháp xạ trị hiện đại với gia tốc đạt 70% tốc độ ánh sáng giúp các Ion Cacbon xâm nhập sâu vào các mầm bệnh ung thư.

Tia X và tia Gamma được sử dụng trong xạ trị thông thường áp dụng cho mầm bệnh ung thư được chiếu xạ từ bên ngoài cơ thể, liều bức xạ đạt cực đại ở gần bề mặt cơ thể rồi giảm dần, không thể đủ để phá hủy mầm bệnh ung thư nằm sâu bên trong cơ thể.

Ngoài ra, nó cũng phá hủy các tế bào bình thường khác với các mầm bệnh ung thư.

Mặt khác, tia Ion nặng và tia Proton có đặc điểm là liều bức xạ sẽ tác động đạt đỉnh điểm tại mầm bệnh ung thư (đỉnh cao) và liều bức xạ sẽ yếu đi trên bề mặt cơ thể.

Do đó, có thể xác định chính xác mầm bệnh ung thư và giảm thiểu tổn thương cho các tế bào bình thường đồng thời phá hủy mầm bệnh ung thư một cách đầy đủ.

Đặc biệt tia Ion nặng có liều lượng chuyên sâu hơn tia Proton, cho tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư lớn hơn 2~3 lần, hơn nữa làm giảm số lần chiếu xạ, có thể làm cho thời gian điều trị ngắn hơn.

Các Ion Cacbon có khối lượng gấp 12 lần khối lượng của Proton.

Các hạt gia tốc càng nặng thì sức công phá của chùm hạt sinh ra càng lớn.

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BẰNG ION NẶNG

Chiếu xạ tập trung vào các mầm bệnh ung thư

Trong trường hợp tia X đã được sử dụng để xạ trị đi xuyên qua cơ thể đồng thời cung cấp năng lượng và có tác dụng được tối đa hóa gần bề mặt của cơ thể. Mặt khác, tia Ion nặng có đặc điểm là chúng đạt đến đỉnh năng lượng ở một độ sâu nhất định của cơ thể và bị triệt tiêu yếu ớt trước và sau đó. Có thể hi vọng mang lại hiệu quả điều trị ung thư nằm sâu bên trong cơ thể, mục đích có thể chỉ tập trung vào mầm bệnh ung thư bằng cách điều chỉnh độ sâu của đỉnh này đến vị trí mầm bệnh ung thư.

Sơ đồ minh họa phân phối liều lượng

Ít tác dụng phụ hơn

Vì chỉ mầm bệnh ung thư bị tác động mạnh nên có thể giảm thiểu thiệt hại (= tác dụng phụ) đối với các tế bào bình thường xung quanh.

Có thể điều trị ngoại trú

Bởi vì kết thúc điều trị cũng không phải phẫu thuật cơ thể nên có thể điều trị ngoại trú. Ngoài ra, người lớn tuổi và những người có thể lực kém cũng có thể điều trị.

Điều trị ung thư khó chữa cũng có thể

Khả năng điều trị được mở rộng đối với các bệnh ung thư như u xương khó điều trị bằng xạ trị thông thường và các bệnh ung thư khó phẫu thuật do vị trí phức tạp.

Thời gian điều trị ngắn

So với tia Proton, tia X, tia Gamma thì tia Ion nặng có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư cao hơn từ 2~3 lần, hiệu quả thu được từ một lần chiếu xạ là lớn nên thời gian điều trị có thể rút ngắn.

HIỆU QUẢ CỦA TIA ION NẶNG

Nguồn: Viện Khoa học Phóng xạ Quốc gia

  • Tia Ion nặng có tác dụng sinh học (độ lớn của khả năng tiêu diệt ung thư) lớn hơn từ 2~3 lần so với tia Proton.
  • Tia Ion nặng cũng có thể điều trị hiệu quả bệnh ung thư trong tình trạng thiếu oxy được gọi là khối u kháng bức xạ thông thường.

 

 

 

 

 

 

CONTACT
Mọi yêu cầu, thắc mắc, tư vấn xin vui lòng liên hệ bên dưới
Chat With Me on Zalo